Tất Tần Tật Những Điều Chủ Nhà Cần Kiểm Tra Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Chung Cư ?

Với những ưu điểm về vị trí, tiện ích cũng như giá bán, chung cư hiện nay không còn xa lạ với nhiều người. Còn gì tuyệt vời hơn khi mua và chờ đến ngày bước chân vào ngôi nhà của chính mình sau bao ngày chờ đợi. Đối với những ai lần đầu nhận nhà, đặc biệt là nhà chung cư sẽ có rất nhiều bối rối, không biết phải kiểm tra như thế nào. Anh chị yên tâm sau đây là những kinh nghiệm giúp chúng ta có thể kiểm tra nhà khi nhận bàn giao.

Nhận bàn giao nhà cần chú ý những gì?

nhung dieu can lam khi nhan ban giao can ho chung cu.2

nhung-dieu-can-lam-khi-nhan-ban-giao-can-ho-chung-cu

Việc kiểm tra sau khi nhận bàn giao căn hộ là điều cực kỳ quan trọng, đánh giá chất lượng căn hộ có đúng với thỏa thuận ban đầu, tránh những rắc rối phát sinh sau đó. Sau đây là những điểm cần lưu ý : Trước khi nhận bàn giao căn hộ chung cư anh chị cần kiểm tra kỹ 2 phần. Đó chính là phần sở hữu Chung và phần sở hữu riêng của gia đình

Kiểm tra phần sở hữu chung của chung cư:

Đối với phần sở hữu chung nên kiểm tra các vấn đề như:

+ Chuông báo cháy, cần phải thử chuông báo cháy để xem nó có hoạt động hay không.

+ Kiểm tra các thiết bị chữa cháy được đẻ ngoài hàng lang gần căn hộ của mình nhất xem có đầy đủ hay không như: vòi nước, búa chữa cháy…

+ Kiểm tra thang máy xem lúc nó hoạt động mở cửa đóng của cabin có gì bất thường hay không, hoạt động có đúng tầng hay không? Theo nhiều người có kinh nghiệm cho biết, những thang máy mới được đưa vào hoạt động trước khi bước vào thang máy nên xem thang máy đã lên đúng tàng hay chưa. Điều này rất quan trọng sẽ tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

+ Ngoài ra cần phải những hạ mục hạ tần kỹ thuật xã hội của dự án như: hệ thống cấp điện, nước, hệ thống xử lý rác thải, các con đường giao thông nội bộ, lối thoát hiểm, hệ thống an ninh… có đảm bảo chất lượng hay không?

Ngoài ra hiện nay người dân còn lưu ý 1 vấn đề khi nhận chung cư đều quan tâm rằng khóa cửa là khóa gì, hầu hết 80% hiện nay đều sử dụng loại khóa cửa điện tử thay vì các ổ khóa thông thường, vì khóa cửa điện tử là loại khóa thông minh hiện đại nhất, sử dụng hệ điều hành thông minh, vân tay, mã số, thẻ từ, chìa cơ. 4 trong 1.

Xem thêm tại: Khóa cửa điện tử là gì 

Nếu những hạ tầng chưa hoàn thiện theo đúng tiến độ trong dự án đã phê duyệt thì người mua có quyền từ chối nhận bàn giao nhà cho đến khi chủ đầu tư hoàn tất việc xây dựng công trình đó.

Bosch Smart Lock FU700

Tiếp đó kiểm tra phần sở hữu riêng

Đầu tiên: Kiểm tra các thiết bị điện, viễn thông

nhung dieu can lam khi nhan ban giao can ho chung cu.4

– Kiểm tra các công tắc điện: Nên kiểm tra các ổ công tắc điện xem chúng có hoạt động bình thường không. Kéo xuống là tắt kéo lên là bật.

– Kiểm tra các ổ cắm điện: Kiểm tra số lượng, tình trạng của các ổ cắm điện. Tất cả các ổ cấm điện đều phải bị ngất điện khi tắt nếu có ổ nào có điện tức là đầu nhầm.

– Kiểm tra hệ thống quạt, máy hút mùi, khói: Xem các thiết bị đó có hoạt động đúng công suất hay không.

– Tắt mở công tắc các bóng đèn điện xem có sáng không có bị nhấp nhấy hay không?

– Nhìn tổng thể màu sơn của căn hộ: Xem có đồng đều hay không, có bị loang lỗ hay không. Nhất là ở các khu vực có quạt trần, bóng đèn,…

Khóa cửa điện tử Bosch

Kiểm tra xem trần nhà đã được sơn phết kỹ lưỡng hay chưa?

Thứ 3: Kiểm tra sàn nhà

– Kiểm tra xem gạch được lót cho sàn căn hộ có đúng như những gì trong danh sách vật liệu bàn giao đã được ký kết trong hợp đồng. Màu sắc của gạch có đồng đều với nhau, co bị trầy xước không.

– Kiểm tra độ phẳng của bền mặt lót gạch

Thứ 4: Kiểm tra các khung cửa, cửa chính các phòng và cửa sổ.

– Màu sắc của các cánh cửa:Màu đều, không bị lệch màu giữa các cửa và trong cùng một bộ cửa, kể cả khuôn cửa và nẹp cửa không bị cháy đen ở các điểm nối trang trí.

– Hoàn thiện: Nhẵn mịn, không bị sần, không bị nổi bọt khí trên bền mặt.

– Cánh cửa phải thẳng: Kiểm tra bằng cách mở cánh cửa ra khoảng 45 độ nếu cánh cửa không tự đóng hay tự mở là được.

– Kiểm tra các chốt khóa cửa: Nên thử khóa mở cửa vài lần để xem có bị kẹt hoặc có gì đó trục trặc hay không.

Bước 5: Kiểm tra khu vệ sinh

–  Kiểm tra độ thoát nước của bồn rửa mặt, chỗ thoát nước trên sàn, bồn cầu  xem nước có chảy xuống nhanh hay không.

– Kiểm tra các thiết bị sử dụng cho nhà vệ sinh xem hoạt động có tốt hay không? Vòi sen chảy nước có mạnh không, máy nước nóng lạnh hoạt động có hiệu quả không, các bóng đèn sử dụng có sáng không?

Bước 6: Kiểm tra hàng lang, ban công

nhung dieu can lam khi nhan ban giao can ho chung cu

nhung-dieu-can-lam-khi-nhan-ban-giao-can-ho-chung-cu

– Kiểm tra xem những mấu nối có được mài chưa để tránh trường hợp gây thương tích cho người sử dụng.

– Phải đảm bảo có phễu thoát nước riêng ở cả 2 khu Lô gia và Phòng giặt phơi, riêng biệt với phễu thoát nước máy giặt.

– Kiểm tra độ thoát nước của ban công để khi mưa xuống tránh trường hợp ngập úng lan vào căn nhà của mình.

Khi anh chị đã kiểm tra và cảm thấy mọi thứ đã đạt chuẩn thì anh chị sẽ đồng ý nhận bàn giao nhà. Còn nếu ngược lại anh chị có thể từ chối nhận bàn giao.

Bosch Smart Lock ID60

 

Mời đánh giá